น้ำมันหอมระเหย 10 อันดับต้น ๆ สำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด

น้ำมันหอมระเหย 10 อันดับต้น ๆ สำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด

หากพูดถึง น้ำมันหอมระเหย (Essential oils) หลาย ๆ คนคงจะรู้จัก เคยได้ยิน หรือเคยใช้กันมาก่อน แต่ยังคงมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร จริง ๆ ก็หาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตได้ทั่วไปนะ ทั้งเรื่องวิธีการสกัด การนำไปใช้ ประเภทของน้ำมัน หรือพวกสรรพคุณต่าง ๆ เป็นต้น

ถ้าคุณยังไม่เคยได้ยินเรื่อง สุคนธบำบัด (Aromatherapy) คือ การสูดดมกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย (Essential oils) เพื่อปรับปรุงอารมณ์จากภายในให้ดีขึ้น เพียงแค่เปิดฝา หยดใส่สำลี (ไม่ควรสูดดมโดยตรง) หรือ ใช้งานร่วมกับตัวกระจายกลิ่น เช่น เตาเทียน เตาไฟฟ้า เครื่องพ่นไอน้ำ เป็นต้น แล้วสูดดมกลิ่น เพียงเท่านี้เอง

น้ำมันหอมระเหย (Essential oils) ไม่สามารถรักษาอาการทางจิตประสาทได้ ถ้าคุณป่วยทางจิต ควรไปพบจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วรักษาบำบัดซะ เพราะน้ำมันหอมระเหย เป็นเพียงสิ่งที่ช่วยปรับอารมณ์จากภายในเท่านั้น ยกตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ เช่น เมื่อเราเกิดอาการง่วง ไม่กระปรี้ประเปร่า เคยมั้ย? เวลาเดินผ่านร้านกาแฟ หรือ ร้านขนมที่คุณชอบ คุณกลับรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาดใจเลย นั่นเป็นเพราะกลิ่นที่คุณสัมผัสเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์จากภายใน เป็นต้น ซึ่งกลิ่นจะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณ ส่งผลต่อปฏิกิริยาและระบบทางร่างกายต่าง ๆ รวมถึง ความทรงจำ ความดันโลหิต และ อัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจและฮอร์โมน อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการผลิต neurotransmitters เพื่อให้รู้สึกดี เหมือนพวก serotonin และ dopamine ซึ่งสามารถช่วยควบคุมด้านอารมณ์ของคุณได้

จึงไม่น่าแปลกใจที่มีการใช้น้ำมันหอมระเหย (Essential oils) มาเป็นตัวช่วยในการบำบัดอารมณ์จากภายใน ที่เรียกกันว่า สุคนธบำบัด (Aromatherapy) เพราะกลิ่นมีอิทธิพลต่อความรู้สึกทางชีวะเคมี (Biochemically) ของมุนษย์

สำหรับบทความนี้ จะมาแนะนำกลิ่น น้ำมันหอมระเหย สำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด หากคุณเป็นมือใหม่หรือเพิ่งเริ่มคิดจะใช้น้ำมันหอมระเหยหรือกำลังมองหาอยู่ แต่ไม่รู้จะลองกลิ่นไหนดี ผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่าน ลงความเห็นและแนะนำกลิ่นเหล่านี้ เพื่อลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด

น้ำมันหอมระเหย 10 อันดับต้น ๆ สำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด

1.น้ำมันหอมระเหย กลิ่นลาเวนเดอร์ (Lavender Essential oils)
ลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่นิยมมากที่สุดสำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด จากผลการวิจัยในปี คศ. 2012 น้ำมันหอมระเหย ลาเวนเดอร์ สามารถลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียดได้ โดยการมีปฏิสัมพันธ์กับระบบลิมบิก (Limbic system ควบคุมพฤติกรรมที่ตอบสนองต่ออารมณ์ การสร้างความทรงจำระยะยาว และการเรียนรู้) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ควบคุมด้านอารมณ์

2. Jatamansi
Jatamansi จัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับ Valerian โดยกลิ่นถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ทางเลือก เพื่อให้จิตใจสงบและกระตุ้นการนอนหลับ ตามการศึกษาในปี คศ. 2008 กลิ่น Jatamansi อาจจะช่วยบรรเทาภาวะโรคซึมเศร้าได้โดยลด GABA neurotransmitters และตัวประสาทการรับรู้ของ MAO ในสมอง

3. น้ำมันหอมระเหย กลิ่นมะลิ (Jasmine Essential oils)
น้ำมันหอมระเหย กลิ่นมะลิ ถือได้ว่ามีกลิ่นดอกไม้ที่ยอดเยี่ยมมาก จากการศึกษาในปี คศ. 2013 การสูดดมน้ำมันหอมระเหย กลิ่นมะลิสามารถทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้น ซึ่งแตกต่างจากกลิ่นอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด ช่วยให้ผ่อนคลาย โดยไม่ก่อให้เกิดอาการง่วงนอน

4. น้ำมันหอมระเหย ตระกลูซีตรัส
น้ำมันหอมระเหย กลิ่นมะกรูด (Bergamot Essential oils) ได้ชื่อว่า เป็นกลิ่นที่ให้ความสดชื่น จากการศึกษาในปี ค.ศ. 2015 พบว่า กลิ่นของมะกรูดสามารถช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและปรับปรุงอารมณ์ได้ดีกว่าพืชในตระกูลซีตรัสเดียวกัน เช่น เลมอน ส้ม เป็นต้น

5. น้ำมันหอมระเหย กลิ่นคาโมไมล์ (Chamomile Essential oils)
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดอกคาโมไมล์ช่วยในเรื่องสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลาย ช่วยให้หลับง่ายสบายขึ้น

6. น้ำมันหอมระเหย กลิ่นกุหลาบ (Rose Essential oils)
โดยส่วนใหญ่แล้วสกัดจากกลีบกุหลาบ กุหลาบถือได้ว่าเป็นกลิ่นดอกไม้ที่ประณีตมาก จากการศึกษาในปี คศ. 2014 ได้นำน้ำมันหอมระเหยกุหลาบมานวดเท้าเพื่อช่วยลดความวิตกกังวลในหญิงตั้งครรภ์ระหว่างการคลอด ซึ่งช่วยลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียดระหว่างคลอดได้ดี อีกทั้งยังนำไปวิจัยทดลองใช้ในโรงงานต่าง ๆ ซึ่งสามารถผ่อนคลายลดความกังวลในผู้หญิงอีกด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เอง กลิ่นกุหลาบ จึงขึ้นชื่อว่า เป็นกลิ่นที่โรแมนติก และช่วยกระตุ้นอารมณ์ฝ่ายหญิงได้นั่นเอง

7-8. Clary Sage และ  น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไม้แก่นจันทน์ ไม้แซนดัลวูด (Sandalwood Essential oils)
ให้กลิ่นของไม้หอม กลิ่นเนื้อไม้และเป็นที่รู้จักกันดีในด้านการสงบจิตใจ เพราะกลิ่นค่อนข้างอบอุ่น สามารถลดความตึงเครียดในร่างกายและลดคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด ในผู้หญิง) ได้

9. น้ำมันหอมระเหย กลิ่นกระดังงา (Ylang Ylang Essential oils)
เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหยกระดังงาบ่อยครั้งมักพบว่าใช้เพื่อการผ่อนคลาย จากการศึกษาในปี คศ. 2006 ได้ทดลองนำ กระดังงา ลาเวนเดอร์และมะกรูด มาผสมผสานกันในอัตราส่วนเท่ากัน พบว่าสามารถลดความเครียดและลดระดับความวิตกกังวล ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ และ คอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด ในผู้หญิง) อย่างได้ผลดี

10. น้ำมันหอมระเหย กลิ่นตะไคร้บ้าน (Lemongrass Essential oils)
คุณอาจได้กลิ่นตะไคร้ในครัวบ้านของคุณหรือในร้านสปาสักแห่งที่คุณเข้าไปใช้บริการ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางเลือกและการแพทย์ทางเลือกนั้น ได้กล่าวไว้ว่า คนที่สูดดมกลิ่นตะไคร้บ้าน สามถึงหกหยด สามารถช่วยลดความวิตกกังวลและระดับความตึงเครียดของพวกเขาได้เลยทันที ไม่น่าแปลกใจ ที่เราจะเห็นสาว ๆ เวลาเครียดหรือแอบกังวล มักสั่งอาหารเป็นพวกยำต่าง ๆ เพราะในอาหารเมนูเหล่านั้นมักใส่ตะไคร้บ้านเข้าไปด้วยนั้นเอง จึงช่วยให้พวกเธอลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียดในชีวิตประจำวัน

ถึงแม้งานวิจัยจะแสดงให้เห็นว่า น้ำมันหอมระเหย อาจช่วยลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียดได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนได้ด้วยการรักษาพยาบาล การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาสิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย แบบเป็นส่วนตัว กับสิ่งใหม่ ๆ ลองใช้น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ ช่วยลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียด ก็ถือว่าดีไม่น้อย สำหรับการผ่อนคลายในชีวิตประจำวัน กลับจากการทำงานที่เหนื่อยล้า ใช้น้ำมันหอมระเหย กับ เตาเทียน เตาไฟฟ้า หรือ เครื่องพ่นไอน้ำ เปิดไว้ แล้วอาบน้ำให้สบายตัว ออกมาได้กลิ่นหอม สดชื่น ผ่อนคลาย นอนสูดดมกลิ่นหอม ๆ สบายใจ ใคร ๆ ก็ชอบกลิ่นหอม ๆ ใช่ไหม.. แล้วคุณล่ะ?